Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Từ một Trung tâm dạy nghề được nâng cấp lên thành Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự tháng 06 năm 2007 và đi vào giảng dạy, mở rộng đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, giúp nhiều học viên trong và ngoài Thị xã Hồng Ngự, khi học ra trường có được việc làm ổn định, có thu nhập tương đối khá, góp phần xóa đối giảm nghèo ở địa phương.

các học viên trong giờ thực hành (tin học)

Năm học 2011-2012, Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự tuyển sinh 500 học viên hệ đào tạo Trung cấp với các ngành: Kế toán doanh nghiệp, Điện công nghiệp, Quản trị cơ sở dữ liệu, Nuôi trồng thủy sản nước ngọt, Chế biến và bảo quản thủy sản và Văn thư hành chính. Hệ đào tạo Sơ cấp nghề ngắn hạn tuyển 1.860 học viên với các nghề như: May gia đình, Lắp giáp cài đặt máy vi tính, Điện công nghiệp, Đan ghế nhựa, Chăn nuôi heo theo hướng an toàn sinh học và Công nhân chế biến thủy sản. Ngoài ra, trường Trung cấp nghề còn phối hợp với Trung tâm giáo dục thường xuyên và kỹ thuật hướng nghiệp Tỉnh Đồng Tháp liên kết với Trường đại học Bạc Liêu tuyển sinh lớp liên thông từ Trung cấp Kế toán lên Đại học Kế toán (hệ vừa làm vừa học), đã có 88 hồ sơ đăng ký, dự kiến đến ngày 26 – 27/11/2011 sẽ thi tuyển sinh đầu vào và lớp liên thông Trung cấp Thủy sản lên Đại học Thủy sản (hệ vừa làm vừa học) có 21 hồ sơ đăng ký, dự kiến năm 2012 sẽ mở lớp. Ngoài ra, nhà Trường còn chủ động mở các lớp đào tạo chứng chỉ ngắn hạn như: Chứng chỉ A, B Tin học, Anh văn, đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh và cán bộ, công chức của địa phương. Để nhằm đáp ứng cho nhu cầu dạy và học của giáo viên và học viên, năm 2010 Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự được đầu tư mua sắm các loại trang thiết bị cho các ngành nghề như: Tin học; Nuôi trồng thủy sản, may gia đình, sửa chữa xe gắn máy với tổng kinh là 2 tỷ đồng, từ chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ.

 Ông Nguyễn Phú Hào - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự nóiNói đến thời điểm này được sự quan tâm của lãnh đạo ban ngành địa phương, thì tiến độ xây dựng cơ sở nhà trường về cơ bản cũng đã kịp thời đã hoàn thành được các hạn mục để đưa vào giảng dạy trong năm 2011 – 2012, đây là điều kiện hết sức thuận lợi để thực hiện vấn đề nâng cao chất lượng của nhà trường. Đến thời điểm này về cơ sở vật chất, tổng diện tích xây dựng của nhà trường là 2,6 ha, trong đó các hạn mục đã hoàn thành đưa vào giảng dạy gồm có các hạnh mục như: khu hành chánh, khu phụ trợ, 12 phòng học lý thuyết, 8 xưởng thực hành, 32 phòng ký túc xá chứa 250 học sinh, ngoài ra chúng tôi cũng có thư viện để phục vụ vấn đề học tập nghiên cứu của giáo viên và học sinh đều hết sức thuận lợi trong quá trình đào tạo của nhà trường cho năm học 2011 – 2012.


Ông Nguyễn Phú Hào

 Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự

 Song song với vấn đề đào tạo nghề, nhà trường luôn xác định ưu tiên hàng đầu là vấn đề giải quyết việc làm cho học viên và học sinh khi tốt nghiệp ra trường, đó là một vấn đề hết sức quan trọng, có tính chất quyết định thành công họat chung của nhà trường. Hiện nay nhà Trường thành lập được 02 bộ phận, là phòng quản lý học sinh – sinh viên và tổ quản lý nghề lao động nông thôn. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên ra, 02 bộ phận này còn có trách nhiệm là làm công tác tư vấn định hướng và giới thiệu việc làm cho các học sinh và học viên đến các công ty, doanh nghiệp, cũng như các cơ quan đơn vị có nhu cầu tuyển dụng. Đối với các lớp hệ đào tạo trung cấp, khi vào năm học cuối ra trường, nhà trường tổ chức phát phiếu tham khảo về việc làm, hoặc học liên thông cho các học viên. Sau đó, Phòng Công tác học sinh, sinh viên sẽ tổng hợp lại, liên hệ cùng các công ty, doanh nghiệp, cơ quan đơn vị như: Phòng nội vụ, Phòng Giáo dục – Đào tạo, các Trường phổ thông, UBND các xã, phường, trong và ngoài Thị xã giới thiệu việc làm cho các em.

 Điển hình như em: Hà Phước Hạnh là học viên lớp Trung cấp Kế toán, khóa I, năm học 2007-2009. Sau khi tốt nghiệp ra trường em được nhận vào công tác tại Trường tiểu học Tân Hội – xã Tân Hội cho biết: Sau hai năm học ở trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, ngành Kế toán, sau khi ra trường làm việc ở đơn vị, những kiến thức đã học ở trường rất thiết thực trong công việc, đáp ứng được yêu cầu công việc của đơn vị đề ra và thu nhập của em cũng  khá, đủ sống.

 

em Hà Phước Hạnh

 Thầy: Huỳnh Văn Phong - Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Hội - xã Tân Hội nhận xét về trình độ em Hạnh, thầy cho biết:Trong quá trình chúng tôi tiếp nhận em Hà Phước Hạnh về đây đáp ứng được nhu cầu của nhà trường, em làm có tiến bộ đáp ứng được yêu cầu của nhà trường.

 

Thầy Huỳnh Văn Phong - Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Hội

 Đối các lớp nghề lao động nông thôn, trong quá trình học tập, Tổ quản lý nghề lao động nông thôn liên hệ, mời các Công ty, doanh nghiệp có uy tín đến trực tiếp lớp học tư vấn giới thiệc việc làm, các chế độ liên quan, cho các học viên. Và căn cứ vào nhu cầu đăng ký của các học viên, nhà trường sẽ tổng hợp, hoàn tất các thủ tục có liên quan, phối hợp cùng địa phương và gia đình học viên, tổ chức đưa trực tiếp học viên đến các công ty, doanh nghiệp để tham gia làm.

 Như trường hợp em Trần Thủy Tiên là học viên lớp kế toán doanh nghiệp khóa 02 , khóa học năm 2008-2010. Sau khi tốt nghiệp ra trường em được giới thiệu vào làm ở công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Phát, ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông, cho biết: em học 02 năm và giữa năm thứ hai thì em được thầy cô giới thiệu cho em đi thực tập. Sau khi tốt nghiệp ra trường thì em được giới thiệu đến công ty Cường Phát để làm, ở đây làm việc với mức lương khỏang 02  triệu đồng, công việc khá ổn định, em rất cám ơn thầy cô đã tạo cơ hội, điều kiện cho em có việc làm và mức lương ổn định.

 Riêng đối với việc làm tại chỗ, nhà trường cũng đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sao Mai (Đồng Tháp) tổ chức các lớp đào tạo đan ghế nhựa và giải quyết việc làm tại chỗ cho những chị em từng tham gia lớp học.

 Như trường hợp cô: Nguyễn Thị Lẻ, ngụ Khóm 3, phường An Thạnh, thuộc diện gia đình cận nghèo, không có việc làm ổn định. Cô đã tham gia vào lớp học đan ghế nhựa khóa V, do Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự phối hợp cùng UBND phường An Thạnh tổ chức. Sau khi kết thúc khóa học, Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự liên kết với Công ty cổ phần Sao Mai cung cấp nguyên vật liệu cho cô và các chị làm gia công tại nhà. Sản phẩm làm ra được Công ty Cổ phần Sao Mai kiểm tra và trả tiền công cho mỗi sản phẩm từ 40.000đ đến 80.000đ tùy loại ghế.

 

Cô Nguyễn Thị Lẻ

 Cô Nguyễn Thị Lẻ cho biết: Sản phẩm này của Công ty Sao Mai đưa lên đây gồm: chân ghế và dây. Sau khi làm xong thì Công ty lên đây chở về, làm mỗi một ngày khoảng 01 ghế, thu nhập khoảng 50.000đ, mua gạo, cá mắm hàng ngày, chứ trước đây thì không có tiền thu nhập đó, thấy nó cũng mệt.

Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự còn là trung tâm đào tạo ngành nghề để đáp ứng cho các huyện, thị phía Bắc của tỉnh Đồng Tháp như: Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình và huyện Châu Phú của tỉnh An Giang. Nhằm để phục vụ cho các học viên ở xa có chỗ nghỉ, nhà Trường vừa đưa vào sử dụng 32 phòng ký túc xá, với sức chứa khỏang 250 học viên, nhằm tạo điều kiện cho các em học viên an tâm học tập trong thời gian xa nhà.

 Đến thời điểm này, có thể khẳng định rằng Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho các học viên và công tác giải quyết việc làm cho các học viên khi tốt nghiệp ra Trường hệ trung cấp nghề và nghề lao động nông thôn. Đây cũng là động lực để thầy và trò Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự phấn đấu trong những năm tiếp theo.

 Trần Hào 

Đài Truyền thanh thị xã